1. Yến sào – Bí quyết hỗ trợ đẩy lùi Covid 19 và khắc phục triệu chứng hậu Covid được chuyên gia khuyên dùng
Theo TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh (Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc, Nguyên trưởng khoa nội BV YHCT Trung Ương, Cố vấn chuyên môn Trung tâm Thuốc Dân Tộc) yến sào được YHCT sử dụng như vị thuốc, có vị ngọt, tính bình, vào phế, vị, thận. Tác dụng của yến sào là dưỡng âm, nhuận phế, bổ khí, ích tỳ, dưỡng huyết. Rất tốt cho người bị tổn thương phổi do Covid-19, giúp giảm ho, tiêu đờm, khó thở, phục hồi chức năng phổi, chống suy nhược cơ thể,…
Theo nghiên cứu hiện đại, tổ yến có chứa thành phần acid sialic giúp tăng cường đề kháng, ngăn chặn lây nhiễm từ dòng virus cúm. Acid Threonine giúp tăng cường miễn dịch, thúc đẩy cơ thể hấp thụ dưỡng chất. Đặc biệt, không chỉ hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị Covid-19 mà yến sào còn là “báu vật thiên nhiên” giúp khắc phục nhanh các triệu chứng hậu Covid-19.
Triệu chứng hậu Covid-19 hiện đang là vấn đề báo động, thậm chí trong nhiều trường hợp còn diễn biến nặng hơn so với mắc Covid. Sử dụng yến sào thường xuyên giúp bồi bổ cơ thể, chống suy nhược, giúp ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc, giải tỏa căng thẳng, tăng cường trí nhớ. Đặc biệt giúp phục hồi chức năng phổi, tốt cho tim mạch, gan, thận sau khi nhiễm bệnh.
Tổ yến hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng hậu Covid như ho, ho có đờm, khó thở, hụt hơi, mất ngủ, ăn không ngon, tiêu hóa kém, phổi tổn thương,… Chính vì thế, nếu không may trong gia đình có người thân, đặc biệt người cao tuổi, trẻ em, người có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai,…mắc Covid-19 nên sử dụng yến sào.
2. Kích thích tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng
Phân tích thành phần của tổ yến, một số nhà dinh dưỡng phát hiện Cr cũng như các nguyên tố quý hiếm khác. Chúng có tác dụng tích cực trong việc thúc đẩy tiêu hóa, kích thích vị giác, tăng cường khả năng chuyển hóa cũng như hấp thụ một số chất dinh dưỡng. Thông qua đó giúp nam giới ăn uống ngon miệng cũng như có một sức khỏe tốt hơn.
3. Tác dụng của yến sào với cơ thể
Theo nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy Sản và Viện Công nghệ Sinh học, trong thành phần của yến sào chứa 18 mẫu acid amin trong đấy có một số loại có hàm lượng cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Valine, Leucine,…
Hàm lượng acid Syalic chiếm 8,6% và Tyrosine có tác dụng làm phục hồi các tổn thương lúc bị nhiễm độc, kích thích phát triển hồng cầu. Rất nhiều kết quả gần đây cho rằng, việc dùng tổ yến với cơ thể nhiễm độc còn khiến hạn chế mức độ sút cân, ổn định một số chỉ tiêu về huyết học cũng như giúp cơ thể phục hồi một cách mau chóng.
Cách làm yến chưng táo đỏ hạt sen thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà
4. Yến sào tốt cho bà bầu và thai nhi
Phụ nữ mang thai ăn yến mang lại rất nhiều lợi ích như:
Giảm căng thẳng, mệt mỏi, phòng tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng lúc mắc ốm nghén
Bổ sung rất nhiều dưỡng chất quý giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh
Tăng cường hệ miễn dịch mẹ, ngăn ngừa dị tật thai nhi
Giúp chị em phụ nữ kiểm soát tốt cân nặng trong thời gian có thai.
5. Bổ phế, long đờm, giảm ho
Đối với các người hoặc bị bệnh đường hô hấp như viêm phổi, ho đàm, cảm cúm, hen suyễn thì tổ yến chính là phương thuốc trị lành tuyệt vời. Thực phẩm này được dùng như một mẫu dược liệu trong Đông y với tác dụng dưỡng âm, bổ phế, giảm ho, làm cho sạch đàm nhầy ở đường hô hấp cũng như ức chế phản ứng dị ứng dẫn đến viêm đường hô hấp.
Theo kinh nghiệm dân gian, tổ ến thường được đem chứng với gừng ăn 3 lân mỗi tuần. Món ăn bài thuốc này có tác dụng làm sạch phổi, cải thiện khả năng của hệ hô hấp.